NGUỒN GỐC BÒ VIÊN TỪ ĐÂU? QUÊ HƯƠNG CỦA BÒ VIÊN
Bò viên từ lâu đã là món ăn được ưa chuộng và phổ biến ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác. Có thể bạn đã quá quen thuộc với món ăn này vì sự xuất hiện lâu đời của nó tại Việt Nam, nhưng bò viên bắt nguồn từ đâu và như thế nào? Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và khám phá thêm nhiều điều thú vị về bò viên cùng Tranfood nhé!
Bò viên - Nguồn gốc của món ăn quen thuộc
Bò viên là món ăn quen thuộc và được yêu thích trên khắp thế giới, thực chất có một lịch sử khá lâu đời và đa dạng nguồn gốc. Bởi vì thịt viên nói chung đã xuất hiện trong ẩm thực của nhiều nền văn hóa khác nhau từ thời cổ đại.
Về nguồn gốc bò viên:
Trung Quốc là quê hương của bò viên, đây là giả thuyết được nhắc nhiều nhất khi đề cập về "Nguồn gốc của bò viên". Tại đây, thịt viên được làm từ nhiều loại thịt khác nhau, bao gồm cả thịt bò, và đã xuất hiện trong ẩm thực Trung Quốc từ hàng ngàn năm trước.
Ban đầu, bò viên được gọi với cái tên “NGƯU NHỤC HOÀN” là món ăn truyền thống của Trung Quốc, thường được sử dụng trong các món lẩu, món ăn nước và cả trong các món ăn đường phố. Bò viên có kết cấu dai và hương vị đậm đà, được làm từ thịt bò xay nhuyễn kết hợp cùng gân bò và một số gia vị như tỏi, ớt, tiêu.
Ở Quảng Đông, Bò viên được nấu với soup, ăn kèm hoành thánh nóng hổi là món ăn được người bản địa ưa chuộng dùng hằng ngày.
Mì bò viên hoành thánh
Các món ăn đường phố tại Trung Quốc cũng ngập tràn sự xuất hiện của bò viên với đa dạng cách chế biến.
Bò viên được xiên thành những xiên thịt, tẩm ướp đa dạng các gia vị địa phương, ớt bột, thì là sau đó chiên trên chảo lớn hoặc nướng trên bếp than ngay tại chỗ. Món ăn này được đông đảo người trẻ yêu thích vì có hương vị thơm ngon, dai và đậm đà từ bò viên và cách chế biến đặc biệt trên.
Tại sao bò viên lại phổ biến ở Trung Quốc?
-
Dễ chế biến: Bò viên dễ chế biến, có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tạo ra nhiều món ăn đa dạng.
-
Dinh dưỡng: Thịt bò là nguồn cung cấp protein dồi dào, tốt cho sức khỏe.
-
Vị ngon: Bò viên có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Bò viên trong ẩm thực Trung Quốc ngày nay:
Bò viên Trung Quốc có rất nhiều loại khác nhau, từ bò viên viên tròn truyền thống đến bò viên dẹt, bò viên nhồi nhân… Ở Trung Quốc, bò viên được sử dụng trong rất nhiều món ăn, từ các món xào, nấu, nướng đến các món lẩu và có mặt ở khắp mọi miền đất nước, từ các thành phố lớn đến các vùng nông thôn.
Tại Việt Nam
Ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Hoa: Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ văn hóa lâu đời, đặc biệt là về ẩm thực.
Nhiều món ăn Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc chịu ảnh hưởng sâu sắc từ ẩm thực Trung Hoa. Vì bò viên đã có mặt từ lâu đời ở Trung Quốc, nên món ăn này đã được du nhập vào Việt Nam thông qua con đường giao thương và văn hóa từ khá lâu, ít nhất là từ đầu thế kỷ 20.
Bò viên Happy Cow Việt Nam thường có vị ngọt thanh, dai ngon và được sử dụng trong nhiều món ăn nước như phở, hủ tiếu, bún bò… Ngoài ra, bò viên tại Việt Nam đã được biến tấu thành rất nhiều món ăn ngon miệng, bổ dưỡng
Bò viên là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn Việt Nam, nhờ vào sự tiện lợi và hương vị thơm ngon của nó. Dưới đây là một số món ăn nổi bật mà bò viên thường được sử dụng:
-
Bò viên chiên: Món ăn này đã quá quen thuộc và được ưa chuộng từ lâu bởi người yêu thích ẩm thực Việt Nam. Với vị ngọt tự nhiên và dai ngon của bò viên được chiên lên với dầu nóng sau đó ăn kèm với các loại rau và nước tương cay ngọt thêm bùng vị.
-
Phở bò viên: Đây là món ăn đặc trưng, với nước dùng phở trong và đậm đà, kết hợp với bò viên và các loại gia vị như hành, gừng, và các loại thảo mộc. Phở bò viên thường được ăn kèm với bánh phở, rau thơm, giá đỗ, và chanh.
-
Bún bò viên: Món này thường có nước dùng đậm đà hơn so với phở, với vị chua nhẹ từ dưa leo hoặc chanh. Bún bò viên được phục vụ với bún tươi, rau sống, và thường có thêm những loại gia vị như ớt, tỏi, và nước mắm.
-
Mì bò viên: Bò viên cũng thường xuất hiện trong các món mì như mì gà hoặc mì xào. Mì bò viên thường được chế biến với nước sốt đậm đà, kèm theo rau củ và gia vị.
-
Canh bò viên: Đây là món canh đơn giản nhưng ngon miệng, với bò viên nấu cùng các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, hoặc cải thìa. Nước canh thường được nêm nếm vừa phải, giữ được hương vị tự nhiên của bò viên.
-
Bò viên chiên: Bò viên cũng có thể được chế biến thành món chiên giòn, thường được ăn kèm với nước sốt chua ngọt hoặc tương ớt. Món này là lựa chọn phổ biến trong các bữa ăn nhẹ hoặc món ăn vặt.
-
Bò viên xào: Bò viên xào với rau củ như ớt chuông, hành tây, cà rốt và nấm, kèm theo nước sốt thơm ngon, thường được dùng trong bữa cơm hàng ngày.
Mì bò viên
Như vậy, theo tìm hiểu ta biết được bò viên có thể được bắt nguồn từ Trung Quốc hàng ngàn năm trước với đa dạng các món ăn và cách chế biến. Sau này, bò viên được du nhập vào ẩm thực Việt Nam nhờ sự tương đồng văn hoá giữa hai quốc gia Việt Nam - Trung Quốc.
Tham khảo thêm: Bò viên chiên nước mắm
Với hương vị thơm ngon, dinh dưỡng và tiện lợi của món ăn này, Bò viên đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam trong suốt thời gian qua. Điều này được chứng minh bởi đa dạng món ăn từ hằng ngày đến bữa cơm gia đình, buổi tụ họp, món nhậu bình dân cho tới món ăn sang trọng tại nhà hàng.
Liên hệ mua Bò viên - Thực phẩm sạch tại Tranfood
- Địa chỉ : 329/12/10 Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM
- Hotline : 0876 88 44 99
- Email : info@tranfood.vn
- Trang Facebook duy nhất của chúng tôi: Bò viên Tranfood
Xem thêm