Cách làm bò viên dai giòn đơn giản và an toàn tại nhà
Bò viên là món ăn phổ biến và dễ chế biến, thường được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Cách làm bò viên khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà mà không cần phải mua ngoài hàng.
Hôm nay, Bò viên Tranfood sẽ chia sẻ với bạn công thức làm bò viên dai giòn, vừa dễ làm lại rất ngon miệng ngay tại căn bếp của mình.
Bí quyết làm bò viên đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm Bò viên
Đây là công thức làm bò viên với các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò xay: 1.2 kg
- Tiêu đập dập: 10 g
- Tỏi băm: 7 g
- Nước mắm: 5 muỗng canh
- Đường: 1.5 muỗng canh
- Muối: 1/2 g
- Bột ngọt (mì chính): 1/2 g
- Tinh bột khoai tây (hoặc tinh bột bắp): 2 muỗng canh
- Bột nổi (Baking powder): 1 muỗng cà phê
- Hành tím: 1 củ
- Bột nêm (gà hoặc bò): 1 muỗng canh
Lưu ý khi làm bò viên: Nên chọn phần thịt bò nạc hoặc bắp bò và đảm bảo thịt phải tươi để bò viên có độ dai và ngon hơn. Thịt tươi sẽ giúp bò viên không bị bở và giữ được hương vị tự nhiên, đặc biệt là khi kết hợp với các gia vị và nguyên liệu khác trong công thức.
Tham khảo thêm bài viết:
Tiêu chí chọn bò viên chất lượng
Cách chế biến Bò viên
Xay thịt
Xay thịt bò
- Chuẩn bị nguyên liệu:
Lấy đá viên vào bao và đập nhỏ.
Cho tinh bột khoai tây và bột nổi vào một cái chén, trộn đều.
Lấy một chén khác, cho nước mắm, đường và bột ngọt vào hòa tan.
- Xay thịt bò:
Chia 1.2 kg thịt bò thành 3 phần, mỗi phần 400 gram.
Cho vào máy xay thịt và thêm 1/3 lượng nước mắm đã pha vào.
Xay ở tốc độ cao khoảng 1 - 2 phút cho đến khi thịt tơi ra và gia vị được trộn đều.
- Chế biến thịt:
Khi thịt đã nhuyễn, ngừng máy và dùng muỗng tách thịt đều ra để giúp máy hoạt động dễ dàng hơn.
Tiếp tục cho vào thịt 1 muỗng canh đá viên đã đập nhỏ và 1/3 hỗn hợp bột khoai tây, bột nổi đã trộn đều.
Xay tiếp ở tốc độ cao để các nguyên liệu hòa trộn vào nhau.
Trước khi hoàn thành, cho thêm dầu ăn vào và xay thêm 30 giây nữa.
- Hoàn thành giò bò:
Sau khi xay xong, bạn sẽ có một hỗn hợp nhuyễn mịn và có độ dai, gọi là giò bò.
Cho phần giò bò này vào ngăn đá tủ lạnh và tiếp tục thực hiện thao tác tương tự với 2 phần thịt còn lại.
Lưu ý khi làm bò viên:
Bảo vệ máy xay:
Khi xay bò viên, bạn nên lót một tấm silicon làm bánh dưới máy để máy không bị trượt và giúp kéo dài tuổi thọ của máy. Tuy nhiên, nếu không có tấm silicon cũng không sao.
Sử dụng đá viên:
Việc thêm đá viên vào hỗn hợp giúp giữ cho thịt luôn lạnh và tạo độ dai cho thịt. Bạn không cần phải đập đá quá nhỏ, có thể để đá nguyên viên và cho vào xay trực tiếp.
Nhiệt độ thịt khi xay:
Thịt bò cần được giữ ở nhiệt độ dưới 5°C khi xay, vì vậy trước khi xay, bạn nên bỏ thịt vào ngăn đá tủ lạnh qua đêm để thịt đạt nhiệt độ lý tưởng (thịt sẽ có kết cấu giống như kem). Điều này giúp tránh tình trạng thịt bị chín tái trong quá trình xay do máy xay tỏa nhiệt, làm bò viên mất kết dính và không ngon.
Bảo quản thịt và giò bò:
Phần thịt chưa sử dụng nên được để trong tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh và chỉ lấy ra khi cần. Tương tự, phần giò bò đã xay xong cũng cần được bảo quản trong tủ lạnh trước khi tiếp tục xay phần thịt còn lại.
Lượng bột nổi:
Không nên sử dụng quá nhiều bột nổi trong công thức, vì khi luộc hoặc chiên, bò viên có thể phồng lên rồi xẹp dần, làm mất đi độ ngọt tự nhiên của thịt và ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
Thêm gia vị
Sau khi đã xay xong ba phần thịt, bạn thực hiện các bước tiếp theo như sau:
- Trộn gia vị:
Lấy phần thịt đã xay ra, cho tất cả vào máy xay.
Thêm tiêu đập dập và tỏi băm vào phần thịt.
- Xay hòa trộn:
Xay ở tốc độ số 1 khoảng 30 giây để gia vị hòa vào thịt.
Sau đó, tăng tốc độ máy xay lên cao để tất cả các nguyên liệu trộn đều với nhau, tạo thành hỗn hợp thịt xay hoàn chỉnh.
Vậy là bạn đã hoàn thành phần thịt xay và có thể tiến hành bước tiếp theo trong quy trình làm bò viên!
Tạo hình và luộc bò viên
Dưới đây là các bước để hoàn thành món bò viên:
Chuẩn bị nước luộc:
- 1.5 lít nước lên bếp, cho thêm 1 củ hành tím và 1 muỗng canh bột nêm gà hoặc bò vào để nước thêm ngọt.
- Đun nước sôi trên bếp.
Chuẩn bị tay và muỗng:
- Đeo bao tay vào và xoa một chút dầu ăn lên hai tay.
- Dùng muỗng cũng thoa đều dầu ăn.
Nặn bò viên:
- Lấy một cục giò bò, dùng ngón trỏ và ngón cái nặn một phần giò với kích thước theo sở thích.
- Dùng mặt lồi của muỗng xắn phần giò bò vào nồi nước sôi. Cách làm này sẽ giúp bò viên hình tròn và đều.
- Làm nhanh một lượt để bò viên chín cùng lúc.
Tạo hình và luộc bò viên
Luộc bò viên:
- Khi bò viên tiếp xúc với nước sôi, chúng sẽ dần chín và nổi lên mặt nước, điều này chứng tỏ bò viên đã đạt độ dai giòn.
- Lấy một viên ra để kiểm tra, nếu thấy chín thì vớt ra ngay.
Hoàn thành:
- Sau khi vớt bò viên ra, cho ngay vào thau nước lạnh để bò viên được dai hơn.
- Sau đó vớt ra và dùng màng bọc thực phẩm trùm lại để bò viên không bị khô.
- Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bò viên thơm ngon, dai giòn và hấp dẫn!
Liên hệ mua Bò viên - Thực phẩm sạch tại Tranfood
- Địa chỉ : 329/12/10 Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM
- Hotline : 0876 88 44 99
- Email : info@tranfood.vn
- Trang Facebook duy nhất của chúng tôi: Bò viên Tranfood
Xem thêm